Nên chọn xe điện mini chạy bằng pin hay ắc quy?

Thị trường xe điện mini nóng lên từng ngày với sự phát triển nhanh chóng nhưng về cơ bản thì dòng xe điện này hoạt động dựa trên bộ phận lưu trữ điện năng là pin hoặc ắc quy. Hai loại xe điện mini này có sự khác nhau khác rõ rệt về giá thành cũng như khả năng hoạt động của xe. Nhìn chung dòng xe điện mini chạy bằng ắc quy sẽ có giá rẻ hơn so với xe chạy pin.

Lựa chọn giữa xe điện mini chạy pin và ắc quy làm nhiều nhiều phân vân. Vậy sự khác nhau rõ ràng nhất giữa hai dòng xe này là gì và nên lựa chọn như thế nào cho phù hợp với nhu cầu cũng như số tiền bỏ ra? Để giải quyết những vấn đề này, chúng tôi chia sẻ những so sánh về ưu và nhược điểm của xe điện mini chạy bằng ắc quy và chạy bằng điện. Dựa trên những so sánh cụ thể này từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn để đưa ra sự lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất. Vì xét cho cùng thì mỗi dòng xe khi sản xuất đều có ưu điểm, nhược điểm riêng và hướng đến những đối tượng nhất định, lựa chọn dòng xe nào phù hợp với bản thân và nhu cầu sử dụng chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

1. Xe điện mini chạy bằng ắc quy:

Ắc quy được sử dụng từ lâu không chỉ có xe điện mini mà còn cho rất nhiều thiết bị khác vận hành nhờ việc lưu trữ nguồn điện năng này. Vì lý do đó mà xe điện mini chạy bằng ắc quy ra đời sớm và phổ biến hơn xe điện mini chạy pin.

Ưu điểm của xe chạy bằng ắc quy:

Dòng điện trên ắc quy cho khả năng phóng điện tốt, điều này giúp cho xe điện mini chạy bằng ắc quy có thể hoạt động mạnh mẽ và động cơ xe có công xuất lớn. Xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhờ dòng điện lớn hơn so với dòng xe chạy pin. Ngoài ra dòng xe chạy bằng ắc quy có thể điều chỉnh tốc độ xe vượt ra khỏi định mức nhờ kết nối nhiều dòng bình ắc quy với nhau, thậm chí nhiều dòng xe còn có thể đạt tốc độ tới 30km/h. Đây là tốc độ rất cao so với xe điện mini chạy pin.

Giá thàn của ắc quy rất rẻ và rẻ hơn khá nhiều so với giá của pin vì vậy giá xe điện mini chạy bằng ắc quy sẽ có giá rẻ hơn so với xe chạy pin. Khi xe hỏng hóc hay cần thay thế thì ắc quy cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm mua ắc quy tại bất kì cửa hàng xe điện nào để có thể thay thế, bên cạnh đó xe điện mini thường sử dụng một bộ ắc quy gồm nhiều ắc quy gộp lại thành. Nếu hỏng 1 ắc quy có thể thay thế bằng 1 ắc quy khác ghép vào mà không có ảnh hưởng gì.

Nhược điểm của xe điện mini chạy ắc quy:

Thời gian sạc điện nói chung của xe chạy ắc quy lâu hơn với xe chạy pin. Trung bình với dòng xe này phải mất từ 6-8 tiếng mới sạc đầu được. Xe chạy pin thì chỉ mất từ 5-6 tiếng là sạc đầy. Trong lượng cũng là một vấn đề không nhỏ khi ắc quy thường có trọng lượng khá nặng nề. Điều này sẽ làm cho xe điện mini chạy bằng ắc quy nặng nề hơn.

Ắc quy nhanh hỏng hơn pin điều này bạn có thể thấy dễ dàng. Trong quá trình sử dụng hiệu năng của ắc quy cũng giảm đáng kể và bạn có thể thấy quãng đường mà xe đi được sẽ giảm dần theo thời gian tới thời điểm nào đó khi xe đi đươc quãng đường quá ngắn bắt buộc bạn sẽ phải thay thế bằng ắc quy mới.

So với xe chạy pin thì xe điện mini chạy ắc quy có quãng đường di chuyển trung bình cũng ngắn hơn. Khi bạn sạc đầy thì xe có thể di chuyển được 20-25km. Cũng với một lần sạc đầy thì xe chạy pin lại có thể chạy được quảng đường nhiều hơn vài km.

>>>Tham khảo mẫu: xe điện mini chạy bằng ắc quy (24V)

2. Xe điện mini chạy pin

Ưu điểm:

Quãng đường di chuyển với xe điện mini sẽ dài hơn hẳn so với xe chạy bằng ắc quy, một phần vì pin lưu trữ điện năng được nhiều hơn một phần từ trọng lượng nhẹ giúp xe tiết kiệm năng lượng hơn so với thiết kế khá cồng kềnh của xe bằng ắc quy. Việc lưu trữ được nhiều điên năng hơn và thời gian sạc nhanh hơn khiến cho xe điện mini chay pin cũng được nhiều người lựa chọn.

Pin sẽ bền hơn so với ắc quy, và khả năng chiu va đập cũng như bảo vệ đưới điều kiện thời tiết ẩm thấp tốt hơn. Thời gian sử dụng của pin kéo dài hơn so với ắc quy trunh bình khoảng 2 năm sử dụng. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách thì pin của xe điện mini có thể sử dụng tốt trong khoảng từ 5-6 năm mới phải thay pin mới.

Nhược điểm:

Nếu nhu cầu sử dụng xe điện mini của bạn là thường xuyên thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng thường xuyên thì chất lượng pin vẫn xuống cấp theo thời gian. Vì thế nếu bạn ít sử dụng xe thì cũng lên sạc thường xuyên ít nhất 1 tuần để đảm bảo pin không bị cạn kiệt và bị chai khi sử dụng trở lại. Một lưu ý nữa là nếu bạn sạc không đúng điện áp cho pin thì pin rất dễ bị hỏng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là chỉ dùng sạc đúng cho xe của mình.

Giá thành của pin cũng khá cao so với ắc quy vì vậy khi phải thay mới thì cũng tốn kém hơn khá nhiều. Bù lại pin sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Dòng điện của pin yếu hơn so với ắc quy do đó xe khó đạt tốc độ cao. Điều này gây hạn chế cho nhu cầu của người dùng.

Các mẫu xe điện mini dùng pin:

+ Xe điện mini chạy pin loại 24V

+ Xe điện mini chạy pin loại 36V

Với những ưu và nhược điểm của pin và ắc quy trên đây bạn đã có thể đưa ra lựa chọn cho mình một chiếc xe điện mini sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *