Một số kỹ năng sinh tồn quan trọng bố mẹ cần dạy bé

Trẻ em giống như những bông hoa cần được che chở, bảo vệ dưới mọi hình thức và bằng mọi cách để có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng ở bên cạnh  để bảo vệ con mãi được. Vì vậy, việc trang bị cho con những kỹ năng để các con tự sinh tồn là điều rất cần. Bài viết dưới đây, Babyplaza.net cung cấp cho bạn một số kỹ năng sinh tồn quan trọng bố mẹ cần dạy bé để trẻ có thể thích nghi với môi trường xã hội ngày càng phức tạp dễ dàng hơn.

  1. Trẻ gặp nạn biết gọi cấp cứu

Phải gọi cấp cứu hoặc phải làm gì khi có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là điều cần thiết . Hành động đơn giản là gọi cấp cứu sẽ  cứu sống chính mình và cả những người xung quanh. Đây là kỹ năng sinh tồn đầu tiên bạn cần dạy bé.  Khi bạn dạy trẻ cách hành động  thế nào là đúng  thì tất nhiên sẽ hình thành những phản xạ tự nhiên cực kỳ sớm và tốt ở trẻ.

19398946_794967764000663_430497046_n

Cụ thể là bố mẹ có thể dán số điện thoại cấp cứu ở chỗ trẻ dễ nhìn thấy nhất. Dạy cho trẻ những phương pháp cơ bản dễ xử lý như: cầm máu, chăm sóc vết bỏng,.. hoặc nếu không xử lý được con có thể gọi những người xung quanh giúp đỡ trong mọi trường hợp.

2. Trẻ biết vượt qua hiểm nguy

Trẻ càng lớn thì việc chăm sóc trẻ càng khó khăn vì trẻ rất hiếu động, nghịch ngợm. Bố mẹ không thể hoặc không có thời gian quan sát con cả ngày, vì vậy việc dạy cho trẻ biết cách ứng phó với những tai nạn như:  hoả hoạn, ngập lụt, động đất,… từ nhỏ sẽ giúp bố mẹ yên tâm hơn rằng bé có kỹ năng thoát hiểm và biết cách phòng tránh tai nạn.

19415812_794967777333995_1525848050_n

Các bé ở phương Tây thường có kỹ năng xử lý những tình huống trên nhanh nhạy và thông minh hơn các bé ở Việt Nam  là do ở nước ngoài, việc dạy cho trẻ cách để xử lý các tình huống này rất được quan tâm. Trẻ thường gặp những tai nạn như:  đuối nước, đi lạc, bị người khác dụ dỗ, mời đồ ăn thức uống…. Để phòng ngừa điều này bố mẹ cần cho trẻ học bơi, dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi gặp từng tình huống. Đặc biệt việc biết và nhớ mọi thông tin liên lạc của bố mẹ hoặc 1 số điện thoại khẩn cấp cần thiết khi con gặp nguy hiểm phải nhớ đến. Nhắc nhở con khi gặp nguy hiểm thì đó sẽ là sự giúp đỡ đáng tin cậy.

3. Trẻ biết cách đối phó với người lạ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ bố mẹ hết sức lưu ý phải dặn trẻ không được tiếp xúc với người lạ vì hiện nay có rất nhiều trường hợp giả làm người quen biết lân la gạ chuyện rồi bắt cóc hoặc thực hiện hành vi đồi bại. Bố mẹ cần nói cho bé biết người lạ là những đối tượng nào để tránh làm bé bỡ ngỡ hoặc làm bé hoảng sợ. Ví dụ có người lạ mặt chưa từng gặp mà cho bánh kẹo hoặc nó lời ngon ngọt dụ dỗ làm việc gì đó thì trẻ cần giữ khoảng cách không đi theo họ hoặc không ăn những thứ mà họ cho.…

19398928_794967787333994_585986450_n

Để con hiểu rõ hơn vấn đề, bố mẹ hãy tự dựng lên cho con một số tình huống khi gặp người lạ để từ đó cho trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng nhất. Giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (như bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé), ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

4. Trẻ biết cách sử dụng các vật nguy hiểm

Trẻ nhỏ có thể bị thương bất kỳ lúc nào từ ngoài đường đến trong nhà. Để hạn chế những việc đáng tiếc xảy ra khi ta có thể dạy trẻ cách phòng tránh.

Những vật sắc nhọn như dao, kéo, kim… trẻ có thể lấy chơi khi người lớn không có mặt, những vật này nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho trẻ và người khác. Bố mẹ cần dạy con mục đích sử dụng của từng loại thiết bị trong nhà và những vật tuyệt đối không được động đến khi bố mẹ vắng nhà như : lửa, phích điện, phích nóng… Dạy bé từ từ từng việc một dưới sự quan sát của bố mẹ để giảm thiểu tác hại.

19427801_794967770667329_1670124145_n

5. Trẻ biết cách quản lý tiền

Không thể xem nhẹ việc dạy trẻ biết cách quản lý tiền. Có thể đưa tiền cho trẻ ngay từ nhỏ, tập cho trẻ thói quen biết tiêu tiền và hiểu rõ giá trị của đồng tiền. Hãy bắt đầu trợ cấp cho con nhưng  cần dạy cho trẻ biết rằng tiêu tiền phải hợp lý không thể tiêu tự do theo ý muốn. Trẻ sẽ học hỏi từ chính bố mẹ nên người lớn hãy làm gương cho bé nhé.

19433650_794967757333997_500225333_n

6. Trẻ tự lo được cho mình

Dạy trẻ tự lo cho mình hay nói cách khác là dạy trẻ biết làm việc nhà, biết tự lập. Không được làm hết mọi việc cho trẻ vì nghĩ trẻ còn nhỏ. Ví dụ nhiều trẻ 7 – 8 tuổi ăn cơm mẹ vẫn đút, 10 tuổi vẫn được mẹ tắm cho. Thậm chí không ít em, đến 18 tuổi, tốt nghiệp phổ thông rồi vẫn phải bố mẹ đưa đi học, rồi không biết nấu cơm khi mẹ vắng nhà.

Những trường hợp trên không phải là ít, và phổ biến ở gia đình thành phố. Bố mẹ với tư tưởng cần cho con nhiều thời gian để học tập nên không hề bắt con động tay đến một việc gì trong nhà, bàn tay của các con chỉ cần cầm bút không cần động đến các việc khác. Nhưng bố mẹ có biết làm như vậy không hề tốt cho con, ngược lại nó sẽ gây hại khôn lường. Trẻ không có khả năng tự lập không những mất tự tin mà còn luôn cảm thấy phụ thuộc vào cha mẹ.

19403663_794967780667328_781301265_o

Trẻ được nuông chiều từ nhỏ dễ nảy sinh tính ích kỷ, luôn coi mình là trung tâm, muốn mọi người phải ưu tiên, chăm sóc cho mình trước nhất. Để giúp con không bị bỡ ngỡ với cuộc sống xa gia đình sau này bố mẹ hãy dạy con biết tự lo cho bản thân mình ngay từ khi còn nhỏ. Với mỗi độ tuổi của con, người lớn hãy dạy con biết làm những việc đơn giản nhất.

7. Trẻ biết đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan

Trẻ khi lớn lên sẽ có chính kiến và quyết định của riêng mình. Tuy nhiên nếu bố mẹ quan tâm quá mức vô tình sẽ tạo cho trẻ cảm giác bị quản lý mất sự tự do riêng, không được độc lập trong suy nghĩ và hành động.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp phụ huynh can thiệp vào việc học hành và sinh hoạt hàng ngày của con, càng trầm trọng hơn khi bố mẹ cấm đoán, không cho con làm theo sở thích của mình dần dần bố mẹ sẽ mất đi cơ hội lắng nghe từ con, trẻ sẽ tự đưa ra quyết định mà không cần hỏi bố mẹ vì biết rằng có hỏi cũng không được cho phép.

19433724_794967784000661_281712652_n

Khi một đứa trẻ dần lớn lên, hãy cho trẻ nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn quần áo, các địa điểm du lịch và các hoạt động ngoại khóa. Tất nhiên, là phụ huynh có quyền quyết định cao nhất. Tuy nhiên, đồng hành với trẻ trong việc ra quyết định có thể dạy cho trẻ những bài học quan trọng, chẳng hạn như những quyết định của trẻ ảnh hưởng như thế nào tới người khác.

Trên đây là 7 trong số những kỹ năng cần thiết cha mẹ cần dạy trẻ để các bé có kỹ năng sinh tồn, có khả năng sống tự lập tốt nhất. Baby plaza hy vọng với bài viết trên, cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức mới trong cẩm nang dạy trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *