Mách các mẹ mẹo cai sữa cho bé thành công

Cai sữa đúng cách, đúng lúc không chỉ lợi cho sức khỏe của bé mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng dễ dàng cai sữa cho bé thành công. Thế giới Mẹ & Bé sẽ mách các mẹ mẹo cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả cao.

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt, an toàn giúp trẻ có được năng lượng tốt để phát triển trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên từ tháng thứ 6, các mẹ nên cho bé làm quen với việc ăn dặm và uống thêm sữa ngoài để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng phát triển toàn diện hơn. Từ tháng thứ 9 trở đi các mẹ hoàn toàn có thể ngừng cho bé bú sữa mẹ bởi lúc này nguồn sữa mẹ không đủ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Và để cai sữa cho bé một cách đơn giản, nhanh chóng và an toàn, các mẹ có thể làm một số mẹo dưới đây.

Sử dụng thuốc mắc cỡ

Nghe tên gọi thì thấy lạ và buồn cười. Tuy nhiên đây lại là loại thuốc được bán khá phổ biến trên thị trường trong thời gian gần đây. Loại thuốc này có bán ở các tiệm thuốc tây, có màu đen và vị đắng. Dùng thuốc này, các mẹ không phải cho bé uống mà chỉ cần nghiền nhỏ ra pha với một chút nước thành hỗn hợp sền sệt rồi sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều xung quanh bầu ngực. Đến khi bé đòi ti, mẹ giở ti lên bé sẽ tự nhiên có cảm giác ngại ngùng và chỉ cười chứ không bú, màu phần là do bé thấy ti của bạn tự nhiên có màu sắc lạ, phần nữa là do mùi vị của thuốc. Mẹ cần kiên trì làm điều này trong vòng 2-3 ngày liền và tốt nhất là nên tránh xa bé 1-2 đêm để bé quen được cảm giác không ti mẹ. Nhiều mẹ vì sợ con đói và thương con nên sẽ cho bé bú lại. Nếu cứ như vậy thì mẹ sẽ rất khó để cai sữa cho bé.

ảnh
Ảnh minh họa

Bôi lên đầu vú thuốc đắng cloxit

Cloxit là loại thuốc có vị đắng nhưng lại khá an toàn, không hề gây hại đến sức khỏe của cả bé và mẹ. Các mẹ giã nhỏ thuốc này sau đó trộn với nước thành hỗn hợp sau đó thoa lên đầu ti. Khi bé ngậm phải đầu ti bé sẽ khóc toáng lên vì vị đắng của thuốc Cloxit và nhả ti ra ngay lập tức, và lúc này với tâm lí của trẻ nhỏ bé sẽ hoảng loạn về tâm lí, bị ám ảnh và sợ không dám ti nữa. Các mẹ làm liên tiếp 2-3 ngày bé là sẽ cắt sữa bé thành công.

 

Dùng dầu gió

Bôi dầu gió là một trong những cách được các mẹ sử dụng nhiều vì dầu gió là dược phẩm an toàn cho sức khỏe. Bôi dầu gió lên ti, khi bú bé sẽ khó chịu bởi mùi nồng và vị đắng hăng hắc của dầu gió, khi đó bé sẽ có cảm giác sợ hãi và không đòi ti. Các mẹ làm liên tiếp trong khoảng 2-3 ngày sẽ cắt được cơn thèm ti của bé và dần dần bé sẽ quen không đòi ti nữa.

ảnh
Ảnh minh họa

 

Hóa trang cho đầu ti

Đây là hành động có vẻ hài hước song lại nhận được sự hưởng ứng từ nhiều phụ huynh. Các mẹ vẽ lên đầu ti những hình ảnh đáng sợ làm bé khi nhìn vào ti sẽ có cảm giác sợ hãi và không dám ti. Việc làm tuy đơn giản này nhưng có tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên đối với những bé cứng đầu, cá tính mạnh thì các mẹ cần phải kiên trì hơn bởi vì có thể bé sẽ không sợ mà còn thích thú hơn khi nhìn những hình ảnh đó. Lúc này các mẹ nên tìm đến những mẹo khác để cai sữa cho con.

Cho bé ngậm ti giả ngay từ nhỏ

Để hình thành thói quen cho bé ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ nên cho bé làm quen với việc ngậm ti giả từ sớm. Việc quen sử dụng ti giả sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với việc cai sữa mẹ và ăn sữa ngoài bởi bé đã làm quen được với núm ti giả từ trước. Và để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, mẹ nên lựa chọn những sản phẩm núm ti giả hay bình sữa cho bé có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt trên thị trường.

ảnh
Ảnh minh họa

Cho bé ăn nhiều bữa

Với các bé lúc nào cũng đòi ti, các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những cách trên để hạn chế việc đòi ti ở bé. Song bên cạnh đó, có những bé chỉ khi đói mới muốn ti mẹ; với trường hợp này mẹ dễ dàng cai sữa cho con bằng cách tăng cường các bữa ăn nhỏ cho bé. Việc cho bé ăn nhiều bữa sẽ giúp bé luôn có cảm giác no bụng và sẽ quên đi việc bú mẹ.

Trên đây là một số mẹo giúp các mẹ dễ dàng cai sữa cho bé mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình cai sữa các mẹ nên tăng cường các bữa ăn dặm để bé vẫn có thể hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng một cách tốt nhất giúp cho quá trình cai sữa mẹ ở bé diễn ra an toàn và sức khỏe của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *